Đi lại quốc tế ra sao mùa COVID-19?

28/11/2021 09:24 GMT+7

TTO – Hiện có nhiều nước nỗ lực thu hút du khách bằng cách giảm thời gian cách ly hoặc thậm chí bỏ luôn việc này. Tuy nhiên, xét về từng yêu cầu cụ thể, mỗi nơi lại có cách làm khác nhau.

Đi lại quốc tế ra sao mùa COVID-19? - Ảnh 1.

Tuần này, Saudi Arabia thông báo sẽ cho phép du khách đã tiêm đủ từ 6 nước Indonesia, Pakistan, Ấn Độ, Ai Cập, Brazil và Việt Nam nhập cảnh trực tiếp, không phải cách ly 14 ngày ở một điểm quá cảnh bên ngoài Saudi Arabia và chỉ phải cách ly 5 ngày tại Saudi Arabia sau khi đến. Quy định này áp dụng từ ngày 1-12 tới. Trước đó, nhiều nước cũng đã mở hơn với khách quốc tế.

Nhiều nước mở dần biên giới

Hiện có nhiều nước nỗ lực thu hút du khách bằng cách giảm thời gian cách ly hoặc thậm chí bỏ luôn việc này. Tuy nhiên, xét về từng yêu cầu cụ thể, mỗi nơi lại có cách làm khác nhau.

Tại Thái Lan, từ ngày 1-11, khách quốc tế đã tiêm đủ vắc xin có thể nhập cảnh mà không cần cách ly. Việc miễn cách ly chỉ áp dụng với du khách tới Thái Lan bằng đường không.

Với khách chỉ tiêm một liều hay chưa tiêm vắc xin COVID-19, Thái Lan áp dụng các quy định khác. Những người này phải cách ly 10 ngày tại khách sạn theo quy định sau nhập cảnh.

Tại Ấn Độ, sau gần 2 năm đóng cửa, từ tháng này, Ấn Độ bắt đầu đón du khách quốc tế khi dịch trong nước cải thiện đáng kể. Theo đó, họ cho phép nhập cảnh miễn cách ly với người đã chích đủ đến từ 99 quốc gia, nhưng khuyến cáo họ tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày sau khi đến.

Theo báo New York Times, trong bối cảnh nhiều quốc gia đang học cách sống chung với dịch COVID-19, ngày càng nhiều nước châu Á dần mở lại biên giới.

Muôn màu muôn vẻ

Trong lúc dịch bệnh còn căng thẳng và độ phủ vắc xin chưa cao, các nước châu Á chủ yếu áp dụng biện pháp cách ly với khách quốc tế, thường kéo dài 14 ngày. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây nhiều nước đã nới dần yêu cầu nhập cảnh.

Có nước giảm thời gian cách ly, có nước miễn cách ly hoàn toàn, song chính sách này chỉ được áp dụng với một nhóm quốc gia nào đó được đánh giá có “nguy cơ thấp”. Đến nay chưa nước nào dám “mở toang” biên giới đón du khách từ mọi nơi mà không cần cách ly như trước dịch.

Trong khi đó, một số nước thiết lập các bong bóng hoặc hành lang đi lại cho du khách đã chích ngừa, thường là giữa hai quốc gia với nhau.

Hôm 26-11, Cơ quan Hàng không dân dụng Singapore (CAAS) thông báo sẽ mở rộng “Hành lang du lịch cho khách đã tiêm vắc xin” (gọi tắt là “VTL”) với thêm 6 nước (Campuchia, Fiji, Maldives, Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan) trong tháng 12.

Theo đó nâng tổng số quốc gia mà Singapore có thỏa thuận VTL lên 27. Theo VTL, du khách nhập cảnh không cần cách ly, chỉ xét nghiệm COVID-19. Tính đến ngày 26-11, có 37.001 người đã nhập cảnh Singapore theo chương trình này.

Trong khi đó, một số nước cho đến nay vẫn không miễn cách ly hay nới lỏng hạn chế bất kể khách quốc tế đã tiêm đủ hay chưa.

Tiêu biểu nhất là Trung Quốc khi hầu hết khách nước ngoài chưa được phép nhập cảnh nước này trong bối cảnh Trung Quốc vẫn đang áp dụng chiến lược “zero COVID-19” (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng).

“Câu lạc bộ” các nước nới lỏng yêu cầu nhập cảnh với du khách đã chích ngừa đủ, như miễn hay giảm bớt thời gian cách ly ít hơn 14 ngày, đang ngày một nhiều “thành viên” hơn.

theo báo du lịch tuổi trẻ.

https://dulich.tuoitre.vn/di-lai-quoc-te-ra-sao-mua-covid-19-20211128080112471.htm

Leave a Reply